Nhiều thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tăng mạnh vào mùa đông, đặc biệt rõ nhất ở các vùng có sự thay đổi về mùa rõ rệt như miền Bắc Việt Nam.
Nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày vào mùa đông:
- Thời tiết lạnh là thời điểm cơ thể yếu hơn và dễ bị tấn công nhất, do đó dễ gặp phải các viêm nhiễm như viêm loét dạ dày.
- Hệ tiêu hóa hoạt động mạnh trong thời tiết lạnh nhằm mục đích bổ sung năng lượng cho cơ thể để chống lại rét, do đó các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng sẽ rõ ràng hơn
- Thêm nữa, vào mùa đông mọi người thường có thói quen ăn các đồ ăn nóng như bún, phở, lẩu, đồng thời có kèm theo các chất cay như ớt để giảm cảm giác lạnh. Các đồ ăn này cũng là nguồn gây kích ứng mạnh tới dạ dày và làm tăng các biểu hiện của viêm loét dạ dày.
- Một số trường hợp khác lại ăn phải các thức ăn để nguội trong mùa đông, các thức ăn này thường sẽ lạnh và gây kích ứng dịch dạ dày đặc biệt vào buổi sáng, khi mà hầu hết các cơ quan đang trong trạng thái ngủ và hệ tiêu hóa có lượng máu tuần hoàn thấp, rất dễ gây khó tiêu.
Một số lời khuyên của bác sĩ về tiêu hóa sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa vào mùa đông
- Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt vùng bụng để bảo vệ dạ dày
- Hạn chế các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc các đồ ăn quá cay để tránh kích ứng dạ dày
- Nên ăn các đồ ăn ấm hoặc nóng vừa phải: rửa hoa quả bằng nước ấm trước khi ăn, làm nóng đồ ăn trước khi ăn.
- Tránh ăn các đồ ăn sống hoặc tái, vì các đồ ăn này sẽ là nguồn gây viêm trong mùa đông
- Ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng như thịt bò, các loại đỗ, giàu vitamin và các thức ăn mềm, nấu kỹ.
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN
Hotline: 0911.467.088 - 0971.995.846
Quận Hà Đông - TP Hà Nội
Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét