Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Chế độ dinh dưỡng khi mắc ung thư dạ dày


Chế độ dinh dưỡng khi mắc ung thư dạ dày là một phần quan trọng hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe hơn.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung thêm protein và calo vào chế độ ăn uống hằng ngày. Uống sữa bổ sung và ăn thêm nhiều trứng gà, pho mát là phương pháp tốt nhất để hấp thu lượng protein lành mạnh cho cơ thể. Bạn cũng có thể tăng hàm lượng chất béo vào trong thức ăn hằng ngày bằng cách thêm bơ hay các loại bánh tráng miệng có thành phần nhiều kem, sữa để giảm hội chứng Dumping (hội chứng dạ dày rỗng quá nhanh sau khi ăn – thường gặp sau phẫu thuật ung thư dạ dày).

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thu dạ dày

bổ sung thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư dạ dày cũng nên bổ sung thêm sắt, vitamin D và canxi vào trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những loại thực phẩm như cá mòi, súp lơ xanh, cải bắp, sữa, trứng, bánh mì, pho mát,… cung cấp nhiều canxi. Vitamin D có trong bơ thực vật, trứng và dầu cá, sắt có nhiều trong thịt đỏ thường dễ dàng được hấp thu hơn so với sắt có trong đậu nành, cá, rau lá xanh, lòng đỏ trứng hay trái cây khô.

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường bị buồn nôn nên bạn có thể ăn những loại thực phẩm có vị nhạt như bánh mì hay bánh quy giòn để tránh những vấn đề này. Đồng thời, những món ăn được để nguội ở nhiệt độ phòng cũng có thể giúp ta giảm mùi của món ăn, đỡ cảm giác buồn nôn. Nếu sau khi ăn, mùi vị thức ăn vẫn còn đọng lại trong miệng thì bạn hãy thử ngậm bạc hà hoặc nước chanh để giảm nhẹ triệu chứng buồn nôn.


Bệnh nhân ung thư dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như ngũ cốc nguyên hạt, gạo, lúa mì,… Ngoài ra, đậu xanh, đậu lăng, các loại đậu, rau lá xanh hay bắp cải cũng có tác dụng tương tự là gây đầy hơi, khó tiêu hóa nên nó có thể gia tăng áp lực cho dạ dày, khiến bệnh nhân khó chịu và mệt mỏi hơn. Bởi thế, bạn không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ cùng lúc. Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thực phẩm này cách nhau một khoảng thời gian để tránh làm xáo trộn dạ dày, kết hợp với một số loại thực phẩm khác như thức ăn nhạt để cân bằng dinh dưỡng và giảm áp lực lên dạ dày.


bệnh nhân ung thư dạ dày nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt

Hạn chế uống nước trước và sau khi ăn: mặc dù những loại nước táo, rượu gừng nguội có thể khá tốt đối với bệnh nhân ung thư dạ dày nhưng nếu bạn dùng quá nhiều chất lỏng thì có thể gây ra hội chứng Dumping (dạ dày rỗng quá nhanh ngay sau khi ăn). Thay vào đó, bạn có thể ăn kem, các loại bánh mềm tráng miệng, hoa quả và hạn chế lượng chất lỏng nạp vào cơ thể trước và sau khi ăn.

Người bệnh ung thư dạ dày cũng gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa, viêm loét dạ dày nên họ cần tránh những thực phẩm có vị chua, nhất là trong khi đói vì nó có thể kích thích niêm mạc dạ dày, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuyệt đối tránh những loại thực phẩm cay nóng, quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích như café, thuốc lá, rượu bia,… trong và sau khi điều trị bệnh.


NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LƯƠNG Y: NGUYỄN THỊ KIM ĐOAN

Hotline: 0911.467.088 – 0971.995.846

Quận Hà Đông - TP Hà Nội

Email: luongynguyenthikimdoan@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét